Đổi mới vì quyền lợi thí sinh

Thứ năm - 29/06/2017 08:54
Mấy ngày nay, các phương tiện thông tin đại chúng đều tập trung đưa những thông tin nóng hổi về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017. Hà Nội vừa trải qua những ngày oi nóng và nhiều người đều có chung nhận định, Hà Nội sẽ nóng hơn nếu không có những đổi mới từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức kỳ thi năm nay.

Đến hết chiều 23-6, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017 đã trải qua hai ngày thi. Theo kế hoạch trong buổi sáng ngày 24-6, môn thi cuối cùng của kỳ thi năm nay sẽ kết thúc. Đã có những thông tin bước đầu về mức độ phù hợp của các môn đã thi đối với các nhóm đối tượng thí sinh; những đánh giá sơ bộ về tình hình chấp hành kỷ luật trong kỳ thi...Tuy nhiên, để đánh giá toàn diện về kết quả, chất lượng của kỳ thi năm nay đòi hỏi cần có thời gian để các cơ quan chuyên môn tổng hợp và công bố.

Vậy nhưng, dẫu chưa có kết quả toàn diện thì dư luận xã hội, đặc biệt là đánh giá từ chính thí sinh và người nhà cho thấy, sự đổi mới của kỳ thi năm nay trong tổ chức cụm thi, điểm thi đã mang lại kết quả bước đầu khá tích cực.
 

d
Thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc ngày thi thứ 2, Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017.

Sẽ đúng như nhiều người suy nghĩ, Hà Nội những ngày nắng nóng này sẽ nóng hơn nữa, nếu hàng vạn sĩ tử từ các tỉnh đổ về dự thi như những năm trước. Đơn cử như năm 2016, đã có gần 8 vạn thí sinh dự thi tại các cụm thi được tổ chức tại Thủ đô. Với lượng thí sinh và phụ huynh đổ về dự thi lớn như vậy, Hà Nội sẽ thêm nóng và ngột ngạt bởi chuyện tắc đường, kẹt xe. Người tham gia giao thông công cộng bị ảnh hưởng thì đã rõ, nhưng cũng chưa phải là “chuyện lớn” nếu đem so sánh với những khó khăn, vất vả mà thí sinh và người nhà phải trải qua trong những ngày “vượt vũ môn”.  Đó là chuyện vừa chân ướt chân ráo vừa rời “lũy tre làng” lên thành thị bị cánh xe ôm chạy lòng vòng, chặt chém; là chuyện người nhà thí sinh vạ vật dưới từng gốc cây, vạt cỏ chờ con thi hết môn để “tiếp sức” bằng quạt tay, cơm hộp, và rồi thí sinh lại thấp thỏm bước vào môn thi kế tiếp; là vấn đề an toàn giao thông của sĩ tử và người thân trên những cung đường...

Năm nay, một trong những đổi mới được Bộ Giáo dục và Đạo tạo triển khai là mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT tại các huyện, thị, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.  Như vậy, thay vì phải về các điểm thi ở Hà Nội hoặc về điểm thi tại các tỉnh như trước đây, năm nay học sinh học ở đâu thi ở đó. Có thể nói, cách tổ chức điểm thi như vậy đã giảm bớt căng thẳng về tâm lý, hạn chế sự mệt mỏi về thể chất, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cả thí sinh và người nhà do không phải đi xa... Một kỳ thi hướng đến quyền lợi của thí sinh như vậy chắc hẳn sẽ góp phần mang lại cho các em kết quả tương xứng với khả năng, trình độ. Ưu điểm của sự đổi mới này còn giúp giảm áp lực giao thông công cộng tại các thành phố, đồng thời giảm áp lực cho các lực lượng làm công tác tình nguyện phục vụ kỳ thi...

Ở mỗi ngành nghề, lĩnh vực, đổi mới không chỉ dựa trên sự cân nhắc thận trọng và những tính toán khoa học, mà còn rất cần quyết tâm cao của những thành phần, lực lượng có liên quan. Kết quả của sự đổi mới sẽ được thực tiễn đánh giá và “chấm điểm”. Tiếp tục mang quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, kết hợp với rút kinh nghiệm sâu sắc và kế thừa những kết quả tích cực từ những kỳ thi gần đây, việc cải tiến cách thức tổ chức cụm thi, điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo bước đầu được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao.

Nguồn tin: Theo Quân đội Nhân dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

3118/SGDĐT-KĐCLGD

3118/SGDĐT-KĐCLGD V/v tăng cường viết bài về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

3119/SGDĐT-LCLGD

3119/SGDĐT-LCLGD V/v triển khai tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật kỳ 9/2023

3100/SGDDT-GDTrH

3100/SGDDT-GDTrH V/v triệu tập CBQL, GV cấp THPT tham dự tập huấn về kiểm tra, đánh giá theo Thông tư 22 (tập huấn về xây dựng ma trận, đặc tả bài kiểm tra định kì các môn học)

3101/KH-SGDĐT

3101/KH-SGDĐT KẾ HOẠCH Triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp” dành cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2023

3089//SGDĐT-GDTrH

3089//SGDĐT-GDTrH V/v tổ chức Chương trình Hướng nghiệp-Tuyển sinh lần thứ 16 năm học 2023-2024

Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây